Báo cáo-kế hoạch
KẾ HOẠCH ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO TRẺ TRONG TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HÈ Năm 2024
PHÒNG GD&ĐT TP HUẾ TRƯỜNG MN HƯƠNG LƯU
Số: 75/KH- MNHL |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Huế, ngày 12 tháng 6 năm 2024 |
KẾ HOẠCH
ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO TRẺ TRONG TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HÈ
Năm học 2023-2024
Thực hiện công văn số 729/PGD&ĐT-GDMN ngày 11 tháng 6 năm 2024 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Huế về việc đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non hè năm 2024,
Trường mầm non Hương Lưu xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn cho trẻ trong tổ chức hoạt động hè tại đơn vị như sau:
I. Mục đích, yêu cầu:
- Xây dựng môi trường an toàn, thân thiện nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối và phòng chống tai nạn thương tích (TNTT), vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho trẻ và cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) trong nhà trường.
- Tuyên truyền, nâng cao nhận thức và năng lực cho CBGVNV, phụ huynh và trẻ em trong việc phòng chống TNTT, VSATTP, xây dựng trường học an toàn. Chú trọng nội dung phòng chống tai nạn giao thông, bạo lực, đuối nước nhằm giảm tối đa tỷ lệ tai nạn thương tích trong và ngoài trường học.
- 100% trẻ em đến trường đều được chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trong môi trường an toàn và được phòng tránh các TNTT, đảm bảo VSATTP trong thời gian tổ chức hoạt động hè.
- 100% CBGVNV có kiến thức và kỹ năng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, kỹ năng phòng chống TNTT, VSATTP, biết cách sơ cấp cứu ban đầu khi có tai nạn xảy ra.
II. Nội dung, biện pháp thực hiện:
1. Công tác quản lý chỉ đạo:
- Nhà trường xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động hè và kế hoạch đảm bảo an toàn cho trẻ phân công cán bộ theo dõi, thường xuyên kiểm tra các hoạt động đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn thương tích; phòng chống dịch bệnh và VSATTP trong nhà trường. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ về mọi mặt, đảm bảo chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng cháu theo đúng theo yêu cầu của ngành.
- Nhà trường bố trí 02 giáo viên/lớp trên cơ sở có nhu cầu và tự nguyện đăng ký của giáo viên, nhân viên theo đơn xin làm hè và được nhà trường ký hợp đồng lao động. Phân công cán bộ quản lý có mặt thường xuyên để kiểm tra, đôn đốc việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (tiếp phẩm, sơ chế biến, chia ăn, tổ chức cho trẻ ăn, lưu mẫu thức ăn hàng ngày); có các biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích, công tác chăm sóc giáo dục trẻ, an toàn trong quá trình tổ chức hoạt động hè. Phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia trực trường, làm tốt vệ sinh phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho trẻ trong thời gian học hè tại trường.
- Thực hiện lồng ghép vào trong các hoạt động để giáo dục trẻ nhận biết và có ý thức trong việc phòng chống tai nạn thương tích, nhằm nâng cao chất lượng CSNDGD trẻ.
- Trường lớp luôn đảm bảo cảnh quang môi trường vệ sinh sạch sẽ; Đồ chơi, đồ dùng học tập đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ; Các tủ kệ đựng đồ dùng đồ chơi luôn phải đảm bảo vệ sinh.
- Xây dựng chế độ ăn, khẩu phần ăn trên phần mềm phù hợp với độ tuổi theo quy định. Có nhân viên phụ trách y tế trực, phòng y tế có đầy đủ dụng cụ y tế, có tủ thuốc và dụng cụ sơ cứu ban đầu: bông băng, thuốc hạ sốt, cặp nhiệt độ; Có thuốc khử khuẩn khi có dịch bệnh; Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ. Hợp đồng thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo tư cách phấp nhân, luôn tươi sống, chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn cho trẻ.
- Thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn và chế độ giao nhận thực phẩm hàng ngày tại cơ sở GDMN theo đúng quy định. Công khai thực đơn hằng ngày để phụ huynh được biết.
- Có tranh ảnh, tài liệu về phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết…Tăng cường công tác truyền thông giáo dục cho trẻ và các bậc cha mẹ thực hiện tốt hành vi vệ sinh cá nhân và môi trường. Trường, lớp có lưu số điện thoại của trạm y tế phường Vỹ Dạ.
- Triển khai kế hoạch vệ sinh hàng ngày và tổng vệ sinh cảnh quan môi trường, lớp học vào chiều thứ sáu hàng tuần. Luôn vệ sinh khuôn viên của trường thoáng mát sạch sẽ, các ống cống được đậy nắp kỹ không có mùi hôi.
- Có kế hoạch phòng chống lụt bão, thiên tai; chặt tỉa cây xanh; kiểm tra đồ chơi ngoài trời và các thiết bị gây mất an toàn để kịp thời sửa chữa.
- Thường xuyên kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy như: kiểm tra hệ thống gas, điện, lối thoát hiểm, các thiết bị và bình chữa cháy. Tăng cường công tác tuyên truyền cho đội ngũ về phòng chống cháy nổ và có phương án cứu hộ cứu nạn khi cháy nổ xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng cho trẻ, CBGVNV và bảo vệ tài sản của nhà trường.
- Xây dựng và triển khai kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
2. Đối với giáo viên, nhân viên:
- Phát huy tích chủ động của GVNV trong việc chăm sóc giáo dục các cháu, quan tâm bao quát trẻ, nhất là khi đưa trẻ ra hoạt động ngoài trời, đảm bảo không để xảy ra tai nạn thương tích, ảnh hưởng đến thân thể và tính mạng của trẻ.
- Thực hiện vệ sinh lớp học hằng ngày, nhà vệ sinh sạch sẽ, khô ráo đảm bảo không bị trơn trợt. Vệ sinh đồ dùng, đồ dùng, đồ chơi thường xuyên và định kỳ; đảm bảo các phòng học luôn sạch sẽ, thoáng mát; chống nóng cho trẻ khi ở trường. Sử dụng điều hòa hợp lý, tránh gây sốc nhiệt cho trẻ; Không để trẻ nằm trực tiếp dưới điều hòa hay nơi có gió lùa.
- Giáo viên chú ý đón, trả trẻ đúng giờ. Duy trì và thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục vừa sức, phù hợp với độ tuổi của trẻ; không tổ chức các hoạt động ngoài trời cho trẻ vào giờ nắng nóng. Đảm bảo giờ giấc ăn, ngủ của trẻ theo đúng quy định. Có kế hoạch vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các bệnh lây nhiễm khác.
- Chú trọng công tác tổ chức ăn cho trẻ tại lớp học, phòng tránh ngộ độc thức ăn, thực hiện các quy định về vệ sinh như rửa tay trước khi ăn, có đủ đồ dùng cá nhân, ca uống nước của trẻ, khăn mặt...Đảm bảo trong lớp luôn có đủ 02 giáo viên/nhóm, lớp; đảm bảo sĩ số trẻ/nhóm, lớp đúng theo quy định tại Điều lệ Trường mầm non.
- Tham gia trực hè đảm bảo an toàn cơ sở vật chất nhà trường trong thời gian tổ chức hoạt động hè.
3. Đối với trẻ:
- Thường xuyên có thói quen vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, khi tay bẩn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Đảm bảo trẻ được ăn thức ăn nấu chín và nước uống hợp vệ sinh, được cung cấp đủ ước uống, không ăn quà vặt. Giáo dục trẻ không ăn thức ăn bày bán ở vỉa hè không đảm bảo vệ sinh.
- Biết che miệng, mũi khi ho hay hắt hơi; được cha mẹ thay quần áo, tắm rửa hằng ngày, cắt móng tay thường xuyên sạch sẽ.
- Có ý thức và cẩn thận khi tham gia hoạt động ngoài trời, không chơi các trò chơi bạo lực, mất an toàn; không hoạt động ngoài trời vào các thời điểm nắng nóng trong ngày.
4. Đối với bếp ăn:
- Thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong tất cả các khâu: tiếp phẩm, sơ chế, chế biến thức ăn, chia ăn, lưu mẫu thức ăn…. Thực phẩm phải được kiểm tra đảm bảo an toàn khi giao nhận, có nguồn gốc tư cách pháp nhân, luôn tươi sống, chất lượng và đủ số lượng.
- Đồ dùng ăn uống của trẻ như thìa, bát, dụng cụ chia ăn được vệ sinh nước nóng hàng ngày vào mỗi buối sáng. Đồ dùng dụng cụ chế biến cũng được vệ sinh sạch sẽ sau khi chế biến. Quy trình chế biến được sắp xếp theo nguyên tắc một chiều.
- Nhân viên cấp dưỡng phải tự giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, cắt móng tay và giữ sạch móng tay, không đeo đồ trang sức, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch khi chế biến thức ăn. Buổi chiều sau khi cháu ăn xong đồ dùng của trẻ được rữa sạch sẽ và bảo quản chu đáo.
Trên đây là kế hoạch đảm bảo an toàn cho trẻ trong thời gian tổ chức hoạt động hè của trường mầm non Hương Lưu, yêu cầu toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm túc./.
Nơi nhận: HIỆU TRƯỞNG NGƯỜI LẬP KẾ HOẠCH
- CBGVNV (để t/h);
- Website;
- Lưu VT.
Nguyễn Thị Diễm Hoa Hoàng Thị Thủy
Số lượt xem : 245